Chảy máu cam là dấu hiệu của bệnh gì ?

Đánh giá: 10/ 10 ( 6457 lượt)

Chảy máu cam là hiện tượng khá phổ biến, chảy máu cam xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn. Có thể ít nhất một lần trong đời bạn sẽ gặp phải. Có trường hợp rất nhẹ, không cần phải khám chữa gì. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên và bị kéo dài, cũng có thể là biểu hiện của những bệnh lý nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm :

▶ Những triệu chứng của viêm họng

▶ Nguy hiểm khôn lường khi bị hóc xương

Chảy máu cam là bệnh gì?

Hiện tượng chảy máu cam hay còn gọi là chảy máu mũi là hiện tượng niêm mạc mũi dễ bị chảy máu do mũi nằm ở giữa mặt và có nhiều mạch máu tập trung với mạng lưới dày đặc, thành mạch đàn hồi kém. Chảy máu cam xảy ra khi lớp lót bên trong mũi bị kích thích hoặc khi các mạch máu trong mũi bị khô và gãy. Tùy thuộc vị trí bị chảy máu, chảy máu cam thường gặp ở cả trẻ em và người lớn , chảy máu cam được chia làm hai loại:

▪ Chảy máu mũi trước

▪ Chảy máu mũi sau.

▶ Chảy máu cam ở trẻ em

Chảy máu cam là dấu hiệu của bệnh gì ?

Trong quá trình nuôi dạy trẻ, việc trẻ bị chảy máu cam không quá hiếm gặp. Chúng ta cần phải biết nguyên nhân và cách xử lý tránh hậu quả để lại cho trẻ.

Đối với trẻ bị chảy máu cam thường là chảy máu mũi trước, chiếm hơn 90% trường hợp trẻ bị chảy máu cam thuộc loại này. Điểm bị chảy máu là nơi tập trung các mạch máu nhỏ ở phần trước (dưới của vách ngăn mũi).Các phụ huynh có thể trị loại này tại nhà bằng cách cầm máu đơn giản và nó tương đối không quá nguy hiểm

▶ Chảy máu cam ở người lớn

Chảy máu cam là dấu hiệu của bệnh gì ?

Chảy máu cam ở người lớn vẫn thường gặp như ở trẻ em. Hiện tượng chảy máu cam ở người lớn có nguyên nhân hơi khác với trẻ em. Ở người lớn, thường là chảy máu mũi sau. Vị trí chảy máu cam sẽ nằm ở những chỗ cao hơn và sâu phía sau của hốc mũi. Loại chảy máu mũi sau này nguy hiểm hơn vì nó có thể gây nhiều biến chứng và cần chữa trị tại bệnh viện.

Chảy máu cam là dấu hiệu của bệnh gì?

Chảy máu cam ít xảy ra và nhanh hết thì là hiện tượng bình thường, không có gì lo ngại. Tuy nhiên khi bạn bị chảy máu cam thường xuyên và kéo dài trong nhiều phút thì đó là báo hiệu xấu về tình trạng sức khỏe của bạn:

U xơ vòm mũi họng: Người mắc bệnh này dễ bị xuất huyết vùng mũi còn gọi là chảy máu cam.

Dị vật trong mũi: Trong mũi có các dị vật bị mắc kẹt khiến bạn cảm thấy hay nhức đầu bị chảy máu mũi nhưng không lý giải được nguyên nhân tại sao.

Dấu hiệu chảy máu cam là triệu chứng của thiếu Vitamin C: Khi thiếu Vitamin C, da sẽ bị khô, dễ bị xuất huyết dưới da, chảy máu cam, vết thương chậm lành.

Viêm mũi cấp tínhmãn tính: lúc này chất nhầy để bảo vệ bề mặt viêm mạc bị tổn thương, các mạch máu nằm gần đó dễ bị xước và gây ra chảy máu cam

▪ Ngoài ra, dấu hiệu chảy máu cam là triệu chứng của bệnh nguy hiểm khác như: viêm xoang, bệnh về máu, rối loạn các yếu tố đông máu.

Những nguyên nhân bị chảy máu cam

Nguyên nhân gây chảy máu cam là rất đa dạng. Để dễ dàng nhận biết nguyên nhân bị chảy máu cam, chúng ta có thể phân biệt thành nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ em và nguyên nhân chảy máu cam ở người lớn. Ngoài ra, còn phân biệt nguyên nhân gây chảy máu cam theo loại là chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau. Tại sao chảy máu cam? Thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam, nhưng phần đa các trường hợp chảy máu cam nói chung và nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ em nói riêng là do màng mạch ở vách ngăn mũi gặp tổn thương.

▶ Một số nguyên nhân phổ biến của bệnh chảy máu cam ở trẻ em:

Vẹo vách ngăn mũi hoặc mũi bị chấn thương do va đập.

▪ Các bệnh về mũi như viêm mũi xoang, viêm mũi dị ứng, cảm cúm.

▪  Thời tiết khô và nóng.

▪ Cơ thể bị thiếu canxi

▪  Do sử dụng một số loại thuốc : thuốc chống đông máu hoặc các thuốc chống viêm non-steroides.

▪ Trẻ em mắc bệnh gan làm ảnh hưởng tới các yếu tố giúp đông máu, làm cho hiện tượng chảy máu cam ở trẻ em xảy ra thường xuyên và khá nặng.

▪ Các trẻ em sống ở nơi địa hình núi cao, vì càng lên cao không khí càng loãng và khô khiến niêm mạc mũi trở nên dễ tổn thương.

▪ Những trẻ em bị cao huyết áp từ nhỏ, hoặc bị tai biến trong các đợt phẫu thuật mũi từ nhỏ khiến trẻ em bị chảy máu mũi sau.

▪ Các trẻ em có thói quen xì mũi thường xuyên, quá mạnh và ngoáy mũi liên tục .

▪ Các bệnh về máu bẩm sinh ở trẻ như bệnh ung thư máu hoặc bệnh máu trắng – Hemophilia. Các khối u trong mũi xoang ở trẻ em cũng gây chảy máu mũi sau.

▪ Khi hít phải hóa chất kích thích mạnh như hơi xăng, hóa chất tẩy rửa…

▶ Một số nguyên nhân phổ biến của bệnh chảy máu cam  ở người lớn:

▪ Chảy máu cam do gãy mũi khi bị chấn thương. Sau các cơn đau cho chấn thương vùng mũi thì bắt đầu chảy máu mũi

▪ Lệch vách ngăn mũi ở người lớn. Vách ngách mũi là một bức tường ngăn 2 khoang mũi thành 2 không gian tương đương nhau. Nếu bị lệch vách ngăn mũi thì sẽ có nhiều triệu chứng không tốt, trong đó có chảy máu mũi ở người lớn

▪ Hít heroine hoặc các thứ ma túy khác.

Viêm mũi dị ứng ở người lớn, làm cho các mao mạch máu bị kích thích hoặc ức chế, gây đứt gãy và làm mũi bị chảy máu

▪ Hắt xì hơi thường xuyên ở những nơi nhiều khói bụi do tính chất công việc ở người lớn. Hắt hơi mạnh làm tổn thương vách ngăn mũi gây chảy máu mũi ở người lớn

▪ Khi hít phải hóa chất kích thích mạnh như hơi xăng, hóa chất tẩy rửa…

Triệu chứng chảy máu cam

Chảy máu cam là dấu hiệu của bệnh gì ?

Triệu chứng chảy máu cam là một triệu chứng rất dễ nhận biết. Hiện tượng và nguyên nhân chảy máu cam giữa trẻ em và người lớn cũng không khác gì nhau. Ngoáy mũi ra máu, có thể là máu tự dưng chảy ra từ mũi, có thể nhiều hoặc ít. Phổ biến nhất là chảy máu cam một bên mũi. Thông thường, mọi người sẽ bị chảy máu cam một bên mũi và lượng máu chảy ra ngoài có thể ít hoặc nhiều. Hiện tượng chảy máu cam ở cả hai bên mũi xảy ra nếu như bị chảy máu nhiều thì máu nó có thể tràn sang mũi bên kia. Trong trường hợp bệnh nhân khạc hoặc ho ra máu là do máu bị chảy xuống họng và nuốt xuống dạ dày. Chúng ta cần để ý những triệu chứng của bệnh chảy máu cam, đặc biệt trong trường hợp chảy máu cam thường xuyên và liên tục là rất nguy hiểm, cần phát hiện sớm nhất.

Cách chữa chảy máu cam

▶ Cách chữa chảy máu cam tức thì

Nếu để người bệnh bị chảy máu nhiều và kéo dài sẽ gây tình trạng mất máu cấp, lúc này ta phải xử lý khi bị chảy máu cam ngay. Biểu hiện của người chảy máu nhiều là hoa mắt, rối loạn nhịp tim, thở nhanh, nhợt nhạt, ngất . Cách chữa chảy máu cam giúp ngưng chảy máu ở mũi nhanh nhất ta cần làm như sau:

▪ Bình tĩnh, ngồi xuống và ngả đầu về phía trước, để đầu sẽ cao hơn tim và làm giảm áp suất máu vùng mũi, giúp giảm chảy máu. Không được ngả đầu ra phía sau sẽ làm máu chảy vào các xoang hoặc chảy xuống họng.

▶ Cách chữa chảy máu cam nhanh nhất

▪ Cố gắng thở bằng miệng, bóp chặt mũi bằng ngón tay cái và ngón trỏ, khoảng 10-20 phút để cầm máu. Nếu sau 20 phút máu vẫn chảy thì cần tới bệnh viện ngay lập tức.

▪  Khi máu trôi xuống họng cần phải khạc ra khỏi họng vì nuốt máu sẽ gây nôn ói sau đó.

▶ Sau khi ngưng chảy máu mũi:

▪ Trong ít nhất 24 giờ không hắt hơi, kích ứng mũi.

▪ Không khí đủ độ ẩm, trong lành, tránh chỗ ô nhiễm, khói bụi.

Cách phòng ngừa chảy máu cam

▪ Loại bỏ thói quen ngoáy mũi, tránh xì mũi quá mạnh hoặc quá thường xuyên. Đặc biệt, hạn chế hút thuốc là vì khói thuốc làm khô và kích thích viêm niêm mạc mũi gây chảy máu cam.

▪ Để tránh bị chảy máu cam nên ăn nhiều các loại trái cây có chứa nhiều bioflavonoids để giảm các mạch máu vỡ, ngăn ngừa nguy cơ bị chảy máu cam như các họ cây cam quýt

▪ Duy trì giữ độ ẩm cho mũi, bạn có thể bôi một chút vaseline hoặc kem dưỡng ẩm khác vào mũi 1-2 lần mỗi ngày.

 

Trên thực tế, việc điều trị chảy máu cam không hề đơn giản, nếu chậm trễ trong thời gian điều trị, dẫn đến các biến chứng khác, không chỉ sẽ làm tăng khó khăn trong việc điều trị, sức khỏe của bệnh nhân cũng có thể gây ra một tác động lớn hơn. Do vậy, bệnh nhân cần được điều trị sớm để đạt được hiệu quả cao nhất. Cách tốt nhất là khi có dấu hiệu bệnh thì hãy nên tới ngay các phòng khám tai mũi họng uy tín để được kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý uống thuốc hoặc sử dụng can thiệp bằng bất cứ hình thức nào bởi sẽ làm viêm nhiễm phát triển mạnh, dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn. Tại phòng khám Đa khoa Đại Việt với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong khám và chữa bệnh cùng với đó là thiết bị y khoa hiện đại , kết hợp giữa đông y và tây y để mang lại sức khỏe cho người bệnh. Áp dụng và kết hợp đông y và tây y trong quá trình điều trị để người bệnh phục hồi sớm nhất . Địa chỉ 1505 đường 3 tháng 2 phường 16 quận 11 Tp.Hồ Chí Minh hoặc gọi đến 028.3960.9960 để được các chuyên viên tư vấn và hỗ trợ.

 

Phòng khám đa khoa đại việt

Bệnh viêm tai ngoài ác tính là gì?

Tháng Mười Hai 3, 2018

Viêm tai ngoài ác tính là một trong những biến chứng từ bệnh viêm tai ngoài. Đây là bệnh gây […]

Xem thêm

Cách điều trị viêm tai giữa mạn tính cực hiệu quả

Tháng Mười Một 30, 2018

Viêm tai giữa mạn tính là triệu chứng tai chảy dịch nhầy kéo dài liên tục thậm chí nặng hơn […]

Xem thêm

Nguyên nhân dẫn tới viêm tai giữa mạn tính?

Tháng Mười Một 30, 2018

Viêm tai giữa là tình trạng toàn bộ cấu trúc hòm nhĩ và xương chũm, thường có tạo dịch bên trong […]

Xem thêm

Viêm tai giữa mạn tính là bệnh gì ?

Tháng Mười Một 30, 2018

Viêm tai giữa mạn tính là một triệu chứng khiến cho tai của bệnh nhân ê ẩm và hiện tượng […]

Xem thêm

Bị ù tai làm sao để hết?

Tháng Mười Một 29, 2018

Ù tai không phải là bệnh, mà là triệu chứng gây ra bởi những tác nhân bên ngoài gây ảnh […]

Xem thêm
Phòng khám đa khoa đại việt
BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Những giải đáp của bệnh ù tai có thật sự ảnh hướng đến sức khỏe con người.

Tháng Mười Một 29, 2018

Nhiều người lo lắng vì cảm giác âm thanh không được nghe trọn vẹn cũng như có những tiếng động […]

Xem thêm

Ù tai trái có ảnh hưởng đến nhiều sức khỏe?

Tháng Mười Một 29, 2018

Ù tai trái là tình trạng một bên tai của bạn không cảm nhận được hết từ âm thanh bên […]

Xem thêm

Ù tai lâu ngày có ảnh hưởng đến thính giác?

Tháng Mười Một 29, 2018

Rất nhiều người cảm thấy hốt hoảng khi thấy mình bị ù tai hoặc khó nghe, nghe kém thì phải […]

Xem thêm
chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc

Chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc và những lưu ý khi điều trị

Tháng Mười Một 1, 2018

Chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc là biện pháp được nhiều người bệnh áp dụng. Vậy trong quá trình […]

Xem thêm
Thuốc chữa viêm mũi dị ứng

Thuốc chữa viêm mũi dị ứng là biện pháp gì và có mang lại hiệu quả ?

Tháng Mười Một 1, 2018

Với sự phát triển của y khoa thì việc chữa trị viêm mũi dị ứng cũng ngày một phổ biến, […]

Xem thêm
Phòng khám đa khoa đại việt

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Phòng khám đa khoa đại việt

* Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật

Phòng khám đa khoa đại việt

ĐẶT HẸN ONLINE

Phòng khám đa khoa đại việt

ĐẶT HẸN ONLINE ĐỂ ĐƯỢC NHIỀU ƯU ĐÃI KHI ĐI KHÁM BỆNH

HOTLINE TƯ VẤN: 028 3960 9960

X