Nguyên nhân dẫn đến thủng màng nhĩ

Đánh giá: 10/ 10 ( 2447 lượt)

Với tình hình hiện nay cho thấy việc thủng màng nhĩ không quá xa lạ với các bệnh nhân tai mũi họng. Việc điều trị thủng màng nhĩ không còn quá phức tạp vì ngày nay khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển áp dụng những thành tựu đó vào việc thăm khám và chữa bệnh ngày một hiệu quả giúp người bệnh rút ngắn thời gian điều trị sức khỏe ngày một tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ khái quát về đâu là nguyên nhân và cách điều trị bệnh lý đến người bệnh đang quan tâm.

Có thể bạn quan tâm :

▶  Viêm họng lưỡi gà là bệnh như thế nào ?

▶  Nguyên nhân gây chảy nước mũi và cách điều trị

Nguyên nhân dẫn đến thủng màng nhĩ

Màng nhĩ vỡ một lỗ hay vết rách màng nhĩ, giống như màng trống mỏng phân cách ống tai và tai giữa. Nếu màng nhĩ vỡ có thể gây ra mất thính lực và làm cho tai giữa dễ bị nhiễm trùng hoặc chấn thương khác.

Vỡ màng nhĩ thường tự chữa khỏi trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị. Đôi khi, có thể cần một thủ tục để đẩy mạnh chữa lành của màng nhĩ vỡ, hoặc cần sửa chữa phẫu thuật cho màng nhĩ vỡ.

Nguyên nhân dẫn đến thủng màn nhĩ

Màng nhĩ có hai chức năng chính:

Vai trò thính : Khi sóng âm thanh tấn công, màng nhĩ rung – bước đầu tiên các cấu trúc của tai giữa và bên trong dịch các sóng âm thanh thành các xung thần kinh. 

▪ Vai trò bảo vệ : Màng nhĩ cũng hoạt động như một hàng rào bảo vệ tai giữa từ nước, vi khuẩn và các chất ngoại lai khác.

Nhưng bệnh cạnh đó đâu mới là tác nhân thật sự làm khiến màng nhĩ bị thủng :

Viêm tai giữa : Nhiễm trùng tai giữa thường dẫn đến sự tích tụ các chất dịch trong tai giữa. Áp lực từ những chất lỏng có thể gây thủng màng nhĩ.

Barotrauma : căng thẳng lên màng nhĩ khi áp suất không khí trong tai giữa và áp suất không khí trong môi trường đang mất cân bằng. Nếu áp lực nặng, màng nhĩ có thể vỡ. Trường hợp này thường được gây ra do thay đổi áp suất không khí kết hợp với du lịch hàng không. Các sự kiện có thể gây ra những thay đổi đột ngột áp lực – và có thể là vỡ màng nhĩ – bao gồm lặn biển và thổi trực tiếp tai.

Âm thanh hoặc nổ (âm thanh chấn thương) : Một tiếng động lớn hay vụ nổ, như từ một vụ nổ hoặc đạn bắn – bản chất là một làn sóng âm thanh quá mạnh có thể gây rách màng nhĩ.

Đối tượng ngoại lai trong tai : Đối tượng nhỏ như tăm bông hoặc bobby pin có thể đâm thủng hoặc rách màng nhĩ.

Chấn thương đầu nghiêm trọng : Chấn thương nặng, như gãy xương hộp sọ, có thể gây ra những bất ổn hay thiệt hại đến cấu trúc tai trong, bao gồm màng nhĩ.

Biến chứng nghiêm trọng

Các biến chứng có thể xảy ra trong khi màng nhĩ chữa bệnh hoặc nếu không. Biến chứng có thể bao gồm:

Nghe kém : Thông thường, mất thính lực tạm thời, chỉ kéo dài cho đến khi rách hay thủng màng nhĩ đã được chữa lành. Các kích thước và vị trí của các vết rách có thể ảnh hưởng đến mức độ nghe kém.

Viêm tai giữa : Vỡ màng nhĩ có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập tai. Nếu màng nhĩ vỡ không hàn gắn hoặc không sửa chữa, có thể dễ bị tổn thương liên tục (mãn tính) bị nhiễm trùng có thể gây ra mất thính lực vĩnh viễn.

Cholesteatoma : còn gọi là viêm tai giữa có cholesteatoma là một u nang trong tai giữa bao gồm các tế bào da, bình thường của sáp xả ống tai và các mảnh vụn. Các mảnh vỡ này thường di chuyển đến tai ngoài ở dạng ráy tai. Nếu màng nhĩ bị vỡ, các mảnh vỡ có thể truyền vào tai giữa và hình thành u nang. Cholesteatoma cung cấp một môi trường thân thiện cho vi khuẩn và có chứa các protein có thể làm hư xương của tai giữa.

Cách xét nghiệm và chuẩn đoán bệnh

Có thể tiến hành hoặc xét nghiệm thêm để xác định nguyên nhân của sự vỡ ra hoặc mức độ thiệt hại. Các xét nghiệm này bao gồm:

Xét nghiệm kiểm tra : Nếu có chảy ra từ tai, bác sĩ có thể đặt một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để phát hiện virus hoặc nhiễm trùng tai giữa.

Đánh giá điều chỉnh : Dĩa Tuning hai hướng, dụng cụ kim loại phát ra âm thanh khi xảy ra. Xét nghiệm đơn giản với dĩa điều chỉnh có thể giúp bác sĩ phát hiện nghe kém. Đánh giá âm thoa cũng có thể tiết lộ việc mất thính lực là do thiệt hại các bộ phận rung của tai giữa (bao gồm màng nhĩ), thiệt hại các cảm biến hoặc dây thần kinh của tai trong, hoặc thiệt hại cho cả hai.

Tympanometry : là một thiết bị đưa vào ống tai, biện pháp phản ứng của màng nhĩ với những thay đổi nhỏ trong áp suất không khí. Một số mô hình phản ứng có thể chỉ ra một vết rách màng nhĩ.

Kiểm tra thính lực : Nếu xét nghiệm nghe khác là bất phân thắng bại, bác sĩ có thể tự khám thính lực, một loạt các xét nghiệm để đo lường nghe âm thanh tại các khối lượng khác nhau và các nốt nhạc.

Nguyên nhân dẫn đến thủng màn nhĩ

Phương pháp điều trị hiệu quả

Hầu hết màng nhĩ vỡ chữa lành mà không điều trị trong vòng một vài tuần. Nếu những vết rách hay thủng màng nhĩ không tự lành thì người bệnh cần đến ngay bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa thực hiện những biện pháp điều trị như :

Vá màng nhĩ : Nếu vết rách hoặc thủng màng nhĩ không tự đóng, một chuyên gia tai mũi họng có thể đóng nó với một bản vá giấy. Với thủ tục ENT sẽ áp dụng một hóa chất để các cạnh của những vết rách kích thích tăng trưởng và sau đó áp dụng một bản vá lỗ. Các thủ tục có thể cần phải được lặp lại ba hoặc bốn lần trước khi lỗ đóng.

Phẫu thuật :  Nếu một bản vá không kết quả trong chữa bệnh phù hợp hoặc ENT xác định rằng những vết rách không có khả năng chữa lành với bản vá lỗi, sẽ đề nghị phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật ghép một bản vá nhỏ của da qua màng nhĩ. Thủ tục này được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú, nghĩa là có thể về nhà cùng ngày.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Dưới đây là một trong những cách để bảo vệ màng nhĩ trong khi nó chữa bệnh :

▪ Giữ tai khô trong khi nó chữa bệnh. Đặt một miếng bông cotton với dầu bôi trơn vào tai khi tắm.

▪ Không được làm sạch tai. Hãy cho thời gian màng nhĩ chữa lành hoàn toàn.

▪ Tránh xì mũi. Các áp lực tạo ra khi hỉ mũi có thể làm hỏng màng nhĩ chữa bệnh.

Trên thực tế, việc điều trị thủng màn nhĩ không hề đơn giản, nếu chậm trễ trong thời gian điều trị, dẫn đến các biến chứng khác, không chỉ sẽ làm tăng khó khăn trong việc điều trị, sức khỏe của bệnh nhân cũng có thể gây ra một tác động lớn hơn. Do vậy, bệnh nhân cần được điều trị sớm để đạt được hiệu quả cao nhất. Cách tốt nhất là khi có dấu hiệu bệnh thì hãy nên tới ngay các phòng khám tai mũi họng uy tín để được kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý uống thuốc hoặc sử dụng can thiệp bằng bất cứ hình thức nào bởi sẽ làm viêm nhiễm phát triển mạnh, dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn. Tại phòng khám Đa khoa Đại Việt với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong khám và chữa bệnh cùng với đó là thiết bị y khoa hiện đại , kết hợp giữa đông y và tây y để mang lại sức khỏe cho người bệnh. Áp dụng và kết hợp đông y và tây y trong quá trình điều trị để người bệnh phục hồi sớm nhất . Địa chỉ 1505 đường 3 tháng 2 phường 16 quận 11 Tp.Hồ Chí Minh hoặc gọi đến 028.3960.9960 để được các chuyên viên tư vấn và hỗ trợ.

 

Phòng khám đa khoa đại việt

Bệnh viêm tai ngoài ác tính là gì?

Tháng Mười Hai 3, 2018

Viêm tai ngoài ác tính là một trong những biến chứng từ bệnh viêm tai ngoài. Đây là bệnh gây […]

Xem thêm

Cách điều trị viêm tai giữa mạn tính cực hiệu quả

Tháng Mười Một 30, 2018

Viêm tai giữa mạn tính là triệu chứng tai chảy dịch nhầy kéo dài liên tục thậm chí nặng hơn […]

Xem thêm

Nguyên nhân dẫn tới viêm tai giữa mạn tính?

Tháng Mười Một 30, 2018

Viêm tai giữa là tình trạng toàn bộ cấu trúc hòm nhĩ và xương chũm, thường có tạo dịch bên trong […]

Xem thêm

Viêm tai giữa mạn tính là bệnh gì ?

Tháng Mười Một 30, 2018

Viêm tai giữa mạn tính là một triệu chứng khiến cho tai của bệnh nhân ê ẩm và hiện tượng […]

Xem thêm

Bị ù tai làm sao để hết?

Tháng Mười Một 29, 2018

Ù tai không phải là bệnh, mà là triệu chứng gây ra bởi những tác nhân bên ngoài gây ảnh […]

Xem thêm
Phòng khám đa khoa đại việt
BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Những giải đáp của bệnh ù tai có thật sự ảnh hướng đến sức khỏe con người.

Tháng Mười Một 29, 2018

Nhiều người lo lắng vì cảm giác âm thanh không được nghe trọn vẹn cũng như có những tiếng động […]

Xem thêm

Ù tai trái có ảnh hưởng đến nhiều sức khỏe?

Tháng Mười Một 29, 2018

Ù tai trái là tình trạng một bên tai của bạn không cảm nhận được hết từ âm thanh bên […]

Xem thêm

Ù tai lâu ngày có ảnh hưởng đến thính giác?

Tháng Mười Một 29, 2018

Rất nhiều người cảm thấy hốt hoảng khi thấy mình bị ù tai hoặc khó nghe, nghe kém thì phải […]

Xem thêm
chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc

Chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc và những lưu ý khi điều trị

Tháng Mười Một 1, 2018

Chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc là biện pháp được nhiều người bệnh áp dụng. Vậy trong quá trình […]

Xem thêm
Thuốc chữa viêm mũi dị ứng

Thuốc chữa viêm mũi dị ứng là biện pháp gì và có mang lại hiệu quả ?

Tháng Mười Một 1, 2018

Với sự phát triển của y khoa thì việc chữa trị viêm mũi dị ứng cũng ngày một phổ biến, […]

Xem thêm
Phòng khám đa khoa đại việt

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Phòng khám đa khoa đại việt

* Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật

Phòng khám đa khoa đại việt

ĐẶT HẸN ONLINE

Phòng khám đa khoa đại việt

ĐẶT HẸN ONLINE ĐỂ ĐƯỢC NHIỀU ƯU ĐÃI KHI ĐI KHÁM BỆNH

HOTLINE TƯ VẤN: 028 3960 9960

X