Những phương pháp mổ viêm xoang tốt nhất hiện nay

Đánh giá: 10/ 10 ( 1950 lượt)

Viêm xoang là một bệnh lý gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh, khi bệnh ở giai đoạn nặng thì phẫu thuật chính là phương pháp giúp giải quyết bệnh một cách triệt để nhất. Dưới đây là một số phương pháp do bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Đa Khoa Đại Việt  nghiên cứu chuyên sâu và đưa ra những biện pháp tốt nhất đến với người bệnh để từ đó có thể lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp với sức khỏe và hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm :

▶ Viêm họng xuất tiết : Nguyên nhân và phương pháp điều trị

▶ Đau nhức đầu do viêm xoang

Rất nhiều người bệnh viêm xoang điều trị trong một thời gian dài không khỏi, sau khi phẫu thuật xoang thì khỏi hẳn. Do đó có thể coi phẫu thuật xoang là cách chữa viêm xoang hiệu quả. Nhưng có phải phẫu thuật viêm xoang mũi lúc nào cũng thực hiện được ?

Phẫu thuật viêm xoang mũi : Những điều bạn cần biết

Những phương pháp mổ viêm xoang tốt nhất hiện nay

 

 Khi nào cần phẫu thuật viêm xoang mũi?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Đại Việt cho hay : “ không phải bệnh nhân nào bị viêm xoang cũng được mổ” . Theo thống kê đa số bệnh nhân phải phẫu thuật chiếm tỉ lệ ít mà chủ yếu là điều trị nội khoa ( hơn 70 – 75 %), viêm xoang cấp tính không bao giờ phải mổ. Những trường hợp được chỉ định phẫu thuật viêm xoang bao gồm:

▪ Các viêm mũi xoang khi đã được điều trị nội khoa đúng, đầy đủ bao gồm điều trị toàn thân, tại chỗ và nguyên nhân nhưng vẫn không mang lại hiệu quả, các triệu chứng chính như: chảy hoặc khịt ra mũi mủ, ngạt tắc mũi và nhức đầu không hết hoặc trở lại nhanh khi ngừng điều trị. Phẫu thuật xoang để tạo thuận lợi cho điều trị nội khoa đạt kết quả.

▪ Trường hợp niêm mạc xoang đã bị thoái hóa nặng, điều này được thể hiện qua phim cắt lớp vi tính, có polyp mũi xoang to không thể phục hồi qua điều trị.

Viêm xoang mãn tính và bị tắc nghẽn những lỗ thông mũi xoang do thịt dư, do cấu trúc bất thường của xoang, mỏ móc trong xoang quá lớn, do vẹo vách ngăn, polyp mũi hoặc các lỗ thông mũi xoang quá nhỏ, nấm xoang, lỗ thông mũi xoang đôi.

Viêm xoang do nấm, bị tắc nghẽn cơ học của mũi xoang.

Viêm xoang cấp tính có biến chứng,…

Các phương pháp phẫu thuật viêm xoang mũi hiện nay

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học hiện đại thì việc áp dụng công nghệ vào quá trình điều trị bệnh ngày càng phổ biến. Đối với bệnh viêm xoang cũng vậy, khi bệnh nặng các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp mổ xoang để giúp điều trị bệnh một cách triệt để, tránh tình trạng tái phát. Một số phương pháp mổ xoang được sử dụng phổ biến hiện nay như:

▶   Phẫu thuật xoang theo đường mở xoang hàm

Những phương pháp mổ viêm xoang tốt nhất hiện nay

Phẫu thuật xoang theo đường mở xoang hàm là phẫu thuật tạo nên một trạng thái giải phẫu cho phép xoang hàm có thể tự dẫn lưu, nhằm phục hồi hoạt động thanh thải của hệ thống lông – nhầy, đưa niêm mạc của xoang hàm trở lại trạng thái bình thường. Phương pháp được chỉ định với những trường hợp bệnh viêm xoang mũi phát triển quá lớn, có nghi ngờ về các dấu hiệu u ác tính. Và một số bệnh lý khác của xoang hàm như: Viêm xoang hàm tái phát nhiều lần, viêm xoang hàm do nấm, do răng, dị vật xoang hàm, polyp đơn độc mũi xoang, u nang, u lành tính xoang hàm.

Thông thường, sau khi mổ viêm xoang người bệnh cần mất khoảng vài tuần để phục hồi hoàn toàn. Nhiều trường hợp sẽ cảm thấy đau và sưng bên trong mũi sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên tình trạng này là hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể có những triệu chứng như bị cảm lạnh. Điều này là do máu khô, chất nhầy đóng vảy trong mũi. Để giúp mũi và xoang trở lại bình thường, bác sĩ thường khuyên người bệnh rửa mũi thường xuyên bằng thuốc xịt nước muối.

▶  Phẫu thuật chức năng nội soi

Những phương pháp mổ viêm xoang tốt nhất hiện nay

Mổ nội soi viêm xoang là phương pháp sử dụng những ống nội soi đi đến những nơi bị viêm xoang phẫu thuật lấy lại chức năng xoang. Phương pháp này diễn ra trong mũi không ảnh hưởng đến các cơ quan khác, ít gây ra hiện tượng chảy máu và bệnh nhân phục hồi nhanh. Mổ nội soi viêm xoang thường được chỉ định trong một trường hợp như: Bệnh nhân bị viêm mũi xoang mạn tính, polype mũi to, điều trị nội khoa bằng thuốc không hiệu quả, bệnh tái phát 4 lần trở lên trong năm gây ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt, viêm mũi xoang cấp tính có biến chứng.

Mổ nội soi viêm xoang được thực hiện như sau: Sau khi gây mê, bác sĩ sẽ đặt một ống bằng nhựa vào miệng bệnh nhân cho đến tận khí quản để họ có thể thở được trong lúc phẫu thuật. Thông thường, FESS chỉ thực hiện bên trong mũi, không rạch da bên ngoài.

Qua hình ảnh nội soi được chiếu lên màn hình, bác sĩ dùng những dụng cụ rất nhỏ dành riêng cho phẫu thuật nội soi, lấy bỏ những bệnh tích trong mũi xoang đồng thời làm rộng các lỗ thông xoang, phục hồi lại sự dẫn lưu trong các xoang. Chỉnh hình vách ngăn mũi, cắt cuống mũi hay đốt cuống mũi cũng có thể thực hiện cùng lúc với FESS. Thông thường, phẫu thuật nội soi mũi xoang chức năng mất khoảng một giờ hoặc ít hơn. Sau khi mổ, bệnh nhân sẽ được đặt hai miếng xốp vào hai bên hốc mũi để cầm máu. Hai miếng này được lấy ra từ 24 – 48 giờ sau phẫu thuật.

Lưu ý trước và sau khi phẫu thuật :

Phẫu thuật viêm xoang được thực hiện trong các tình huống viêm mũi xoang mạn tính không đáp ứng với điều trị nội khoa, hoặc viêm xoang mũi có biến chứng như viêm ổ mắt, chèn dây thần kinh thị giác, hoặc viêm mũi xoang do bất thường cấu trúc, sâu răng và đặc biệt là viêm mũi xoang do nấm. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình điều trị, người bệnh viêm xoang cần lưu ý những điều cơ bản sau đây:

Nếu bệnh nhân có thói quen hút thuốc lá thì cần phải loại bỏ ngay, vì những người hút thuốc lá có khả năng có biến chứng sau mổ rất cao.

Những phương pháp mổ viêm xoang tốt nhất hiện nay

 

▪ Cần nhịn ăn 6 giờ trước khi tiến hành phẫu thuật, nhưng có thể uống nước lọc 2 giờ trước phẫu thuật.

▪ Cần thông báo cho bác sĩ biết những thuốc mà bạn đã và đang sử dụng bởi vì có một số thuốc ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

▪ Theo thống kê có khoảng 50% bệnh nhân còn than phiền về triệu chứng chảy mũi sau và polyp có thể tái phát vài năm sau đó. Ngoài ra có thể có một vài biến chứng nhẹ như chảy máu. Chính vì vậy, sau khi phẫu thuật cần phải theo dõi quá trình phục hồi để tránh trường hợp xảy ra biến chứng nguy hiểm.

▪ Khi nằm nên nâng cao đầu sẽ giúp giảm chảy máu và sưng, đêm đầu tiên sau khi mổ, bệnh nhân có thể kê cao đầu bằng gối hoặc ngủ trên ghế tựa.

▪ Tuyệt đối không được khịt máu hoặc xì mũi, điều này càng khiến cho tình trạng chảy máu trở nên nghiêm trọng hơn.

▪ Trong tuần đầu, dịch mũi có màu hồng hồng và sau đó nhạt màu dần. Sau 2 – 3 tuần, mũi có thể chảy ra dịch màu nâu. Đây là chất nhầy và là máu cũ, không phải là tình trạng nguy hiểm.

▪ Đừng hỉ mũi ít nhất trong ít nhất là 1 tuần sau khi mổ viêm xoang, tuyệt đối không nên nhấc vật nặng hoặc tập thể dục quá mạnh. Điều này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu mũi.

▪ Cố gắng uống nhiều nước trong 3 ngày đầu tiên sau phẫu thuật. Quay trở lại ăn uống bình thường khi người bệnh đã cảm thấy sẵn sàng.

▪ Tùy thuộc vào phẫu thuật, người bệnh sẽ cần quay trở lại tái khám để được khám và theo dõi khoảng 3 – 7 ngày sau đó.

 

Trên thực tế, việc điều trị viêm xoang  không hề đơn giản, nếu chậm trễ trong thời gian điều trị, dẫn đến các biến chứng khác, không chỉ sẽ làm tăng khó khăn trong việc điều trị, sức khỏe của bệnh nhân cũng có thể gây ra một tác động lớn hơn. Do vậy, bệnh nhân cần được điều trị sớm để đạt được hiệu quả cao nhất. Cách tốt nhất là khi có dấu hiệu bệnh thì hãy nên tới ngay các phòng khám tai mũi họng uy tín để được kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý uống thuốc hoặc sử dụng can thiệp bằng bất cứ hình thức nào bởi sẽ làm viêm nhiễm phát triển mạnh, dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn. Tại phòng khám Đa khoa Đại Việt với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong khám và chữa bệnh cùng với đó là thiết bị y khoa hiện đại , kết hợp giữa đông y và tây y để mang lại sức khỏe cho người bệnh. Áp dụng và kết hợp đông y và tây y trong quá trình điều trị để người bệnh phục hồi sớm nhất . Địa chỉ 1505 đường 3 tháng 2 phường 16 quận 11 Tp.Hồ Chí Minh hoặc gọi đến 028.3960.9960 để được các chuyên viên tư vấn và hỗ trợ.

 

Phòng khám đa khoa đại việt

Bệnh viêm tai ngoài ác tính là gì?

Tháng Mười Hai 3, 2018

Viêm tai ngoài ác tính là một trong những biến chứng từ bệnh viêm tai ngoài. Đây là bệnh gây […]

Xem thêm

Cách điều trị viêm tai giữa mạn tính cực hiệu quả

Tháng Mười Một 30, 2018

Viêm tai giữa mạn tính là triệu chứng tai chảy dịch nhầy kéo dài liên tục thậm chí nặng hơn […]

Xem thêm

Nguyên nhân dẫn tới viêm tai giữa mạn tính?

Tháng Mười Một 30, 2018

Viêm tai giữa là tình trạng toàn bộ cấu trúc hòm nhĩ và xương chũm, thường có tạo dịch bên trong […]

Xem thêm

Viêm tai giữa mạn tính là bệnh gì ?

Tháng Mười Một 30, 2018

Viêm tai giữa mạn tính là một triệu chứng khiến cho tai của bệnh nhân ê ẩm và hiện tượng […]

Xem thêm

Bị ù tai làm sao để hết?

Tháng Mười Một 29, 2018

Ù tai không phải là bệnh, mà là triệu chứng gây ra bởi những tác nhân bên ngoài gây ảnh […]

Xem thêm
Phòng khám đa khoa đại việt
BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Những giải đáp của bệnh ù tai có thật sự ảnh hướng đến sức khỏe con người.

Tháng Mười Một 29, 2018

Nhiều người lo lắng vì cảm giác âm thanh không được nghe trọn vẹn cũng như có những tiếng động […]

Xem thêm

Ù tai trái có ảnh hưởng đến nhiều sức khỏe?

Tháng Mười Một 29, 2018

Ù tai trái là tình trạng một bên tai của bạn không cảm nhận được hết từ âm thanh bên […]

Xem thêm

Ù tai lâu ngày có ảnh hưởng đến thính giác?

Tháng Mười Một 29, 2018

Rất nhiều người cảm thấy hốt hoảng khi thấy mình bị ù tai hoặc khó nghe, nghe kém thì phải […]

Xem thêm
chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc

Chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc và những lưu ý khi điều trị

Tháng Mười Một 1, 2018

Chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc là biện pháp được nhiều người bệnh áp dụng. Vậy trong quá trình […]

Xem thêm
Thuốc chữa viêm mũi dị ứng

Thuốc chữa viêm mũi dị ứng là biện pháp gì và có mang lại hiệu quả ?

Tháng Mười Một 1, 2018

Với sự phát triển của y khoa thì việc chữa trị viêm mũi dị ứng cũng ngày một phổ biến, […]

Xem thêm
Phòng khám đa khoa đại việt

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Phòng khám đa khoa đại việt

* Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật

Phòng khám đa khoa đại việt

ĐẶT HẸN ONLINE

Phòng khám đa khoa đại việt

ĐẶT HẸN ONLINE ĐỂ ĐƯỢC NHIỀU ƯU ĐÃI KHI ĐI KHÁM BỆNH

HOTLINE TƯ VẤN: 028 3960 9960

X