Tác hại của suy giảm thính giác đến người bệnh

Đánh giá: 10/ 10 ( 1384 lượt)

Suy giảm thính giác không còn là hiện tượng quá xa lạ gì với người bệnh bởi những ảnh hưởng từ bệnh lý tác động trực tiếp đến đời sống, tinh thần cùng với đó là những biến chứng tác động đến sức khỏe người bệnh. Dưới đây là một số tác hại nguy hiểm từ tình trạng suy giảm thính lực mà người bệnh cần quan tâm.

Những tác hại từ tình trạng suy giảm thính lực

Những tác hại từ tình trạng suy giảm thính lực

Nhận biết sớm được tác hại từ bệnh lý để có hướng đề phòng và điều trị nếu vô tình mắc phải là hành động mà người bệnh cần quan tâm dưới đây là một số tác hại từ tình trạng suy giảm thính giác đến người bệnh.

✾ Thường xuyên cảm giác bực bội, giận dữ và suy nghĩ tiêu cực

Nghe kém dẫn tới sự nghi ngờ, mất tự tin, khiến người khiếm thính dễ nóng nảy và phát sinh những suy nghĩ tiêu cực về bản thân và mọi người xung quanh.

✾ Mệt mỏi, căng thẳng do suy giảm thính giác

Việc luôn phải tập trung cao độ để nắm bắt thông tin khi giao tiếp khiến người bệnh suy giảm thính giác rất căng thẳng và mệt mỏi, đặc biệt khi phải làm việc dưới áp lực cao.

✾ Không tham gia các hoạt động khi mắc phải suy giảm thính giác

Trạng thái tâm lý chung của người khiếm thính là không chấp nhận mình đang mắc phải bệnh lý, sợ phát hiện và mặc cảm. Do đó, đại đa số người bệnh sẽ tách rời, hạn chế tiếp xúc với mọi người xung quanh.

 Giảm khả năng cảnh giác và dễ gặp nguy hiểm

Không nghe được âm thanh sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhận biết và tránh những mối nguy hiểm sắp xảy ra như tiếng còi xe hay công trường đang thi công,…

✾ Suy giảm thính giác ảnh hưởng đến trí nhớ người bệnh

Do không nghe rõ nên người bệnh sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp và nắm bắt công việc, lâu ngày sẽ dẫn đến suy giảm trí nhớ, thay đổi tâm tính.

✾ Suy giảm thính tác động đến công việc của người bệnh

Giao tiếp khó khăn với đồng nghiệp hay đối tác cùng cảm giác tự ti khiến năng suất công việc bị giảm sút làm hạn chế khả năng phát triển nghề nghiệp.

✾ Suy giảm thính giác ảnh hưởng sức khỏe thể chất lẫn tinh thần

Sự hạn chế trong các khía cạnh xã hội cùng với tâm trạng mệt mỏi, tiêu cực dễ làm người khiếm thính không duy trì được tinh thần minh mẫn, vui vẻ và sức khỏe tốt. Khiến người bệnh có những suy nghĩ tiêu cực.

✾ Suy giảm khả năng nhanh nhạy của não bộ

Sau thời gian dài không được kích thích, não bộ sẽ dần dần quên mất cách nghe như thế nào bởi vì nó không còn ghi nhớ các âm thanh của các từ, dẫn đến tình trạng nghe kém ngày càng nặng hơn.

Giải pháp điều trị suy giảm thính giác

điều trị suy giảm thính giác

Suy giảm thính giác xuất hiện ở tất cả các độ tuổi và có xu hướng tiến triển nếu không được điều trị sớm. Do đó, người bệnh cần có những giải pháp khi nhận thấy những triệu chứng từ bệnh lý như :

Bước 1: Đặt lịch khám tại những cơ sở chuyên khoa tai mũi họng uy tín

Bước 2: Kiểm tra tai xem có những biểu hiện như tình trạng ù tai, tiết dịch,…

Bước 3: Tiến hành kiểm tra đo thính lực một cách kỹ lưỡng để tìm rõ nguyên nhân

Bước 4: Lựa chọn thiết bị trợ thính (nếu cần)

Bước 5: Kiểm tra lại định kì

Phòng bệnh suy giảm thính lực hiệu quả

 Bảo vệ tai tại nơi làm việc và đời sống hàng ngày

Bạn nên có những biện pháp phòng tránh bệnh ngay trong sinh hoạt đời sống hàng ngày như che tai hoặc dùng bịt nút tai bằng nhựa hoặc cao su khi có những âm thanh lớn. Hạn chế việc đeo tai nghe nhiều giờ liền nghe trong khoảng thời gian và mức âm lượng hợp lý.

 Thực hiện các bài kiểm tra nghe

Hãy thực hiện các bài kiểm tra nghe thường xuyên nếu làm việc trong một môi trường có âm thanh lớn. Người bệnh nên thường xuyên kiểm tra tai để có biện pháp điều trị nếu gặp phải tình trạng suy giảm thính giác. Tránh những biến chứng khiến người bệnh có nguy cơ gặp phải dấu hiệu điếc tai.

 Tránh những hành động có thể khiến suy giảm thính lực

Các hoạt động như săn bắn, trượt tuyết và nghe nhạc rất lớn cho thời gian dài có thể làm hỏng đôi tai. Sử dụng các biện pháp an toàn bảo vệ  từ tiếng ồn lớn trong các hoạt động vui chơi giải trí có thể bảo vệ tai. Tránh được tình trạng điếc tai đột ngột.

Lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng

Lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa

Trên thực tế, việc điều trị không hề đơn giản, nếu chậm trễ trong thời gian điều trị, dẫn đến các biến chứng khác, không chỉ sẽ làm tăng khó khăn trong việc điều trị, sức khỏe của bệnh nhân cũng có thể gây ra một tác động lớn hơn. Do vậy, bệnh nhân cần được điều trị sớm để đạt được hiệu quả cao nhất khi có dấu hiệu bệnh thì hãy nên tới ngay các phòng khám tai mũi họng uy tín để được kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý uống thuốc hoặc sử dụng can thiệp bằng bất cứ hình thức nào bởi sẽ làm viêm nhiễm phát triển mạnh, dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn.

Phòng khám Đa khoa Đại Việt với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong khám và chữa bệnh cùng với đó là thiết bị y khoa hiện đại , kết hợp giữa đông y và tây y để mang lại sức khỏe cho người bệnh. Áp dụng và kết hợp đông y và tây y trong quá trình điều trị để người bệnh phục hồi sớm nhất.

Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 tháng 2 , Phường 16, Quận 11, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 3960 9960- Thời gian làm việc: 8h:00 đến 20h:00

Làm việc tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật & ngày lễ

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Phòng khám đa khoa đại việt
Phòng khám đa khoa đại việt
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
Phòng khám đa khoa đại việt

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Phòng khám đa khoa đại việt

* Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật

Phòng khám đa khoa đại việt

ĐẶT HẸN ONLINE

Phòng khám đa khoa đại việt

ĐẶT HẸN ONLINE ĐỂ ĐƯỢC NHIỀU ƯU ĐÃI KHI ĐI KHÁM BỆNH

HOTLINE TƯ VẤN: 028 3960 9960

X