U dây thần kinh thính giác là gì ?

Đánh giá: 10/ 10 ( 1550 lượt)

U dây thần kinh thính giác là gì ? đó là một câu hỏi còn khá mới hiện nay nhưng đây là một trong số những bệnh nguy hiểm có nhiều biến chứng nguy hiểm và điều trị vô cùng phức tạp. U dây thần kinh thính giác (còn gọi là u thần kinh tiền đình ) sự phát triển không – ung thư phát sinh từ dây thần kinh sọ thứ tám. Bài viết dưới đây các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng từ bệnh viện đa khoa Đại Việt qua quá trình tìm hiểu và điều trị sẽ chia sẻ đến người bệnh về nguyên nhân, biến chứng của bệnh .

Có thể bạn quan tâm :

▶ Viêm họng bội nhiễm là bệnh như thế nào ?

▶ Polyp xoang hàm là bệnh gì ?

Nguyên nhân gây bệnh

U dây thần kinh thính giác là gì ?

Nguyên nhân gây ra u thần kinh thính giác?

Nguyên nhân vẫn chưa được xác định rõ đâu mới là nguyên nhân chính gây ra bệnh, ngoại trừ một tỷ lệ nhỏ các bệnh nhân bị mắc bệnh ở cả hai bên của dây thần kinh sọ thứ tám. Trong những trường hợp này thường là do yếu tố di truyền.

Mô hình tăng trưởng của bệnh này là gì?

U thần kinh thính giác là một dạng u bướu phát triển chậm, và thường tăng kích thước từ 1mm đến 3mm mỗi năm, có trường hợp có thể tăng trưởng hơn 5mm mỗi năm. Trong khoảng 9-21% bệnh nhân, sự tăng trưởng có thể tìm ẩn trong nhiều năm, và trong một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân (6-15%), tăng trưởng của bệnh thậm chí có thể thuyên giảm theo thời gian.

Triệu chứng

Hơn 90% các trường hợp bị điếc một bên tai, thường đi kèm với tiếng ồn ở tai bị ảnh hưởng (bị ù tai). Tình trạng điếc có thể xảy ra dần dần hoặc đột ngột. Tình trạng phổ biến nhất là giảm khả năng phân biệt lời nói khi nghe điện thoại. Đáng tiếc là nhiều người bệnh chỉ đơn giản đổi sang nghe điện thoại bằng tai khác để tránh bên bị điếc, và chỉ đi khám khi tình trạng mất thính lực gần như hoàn toàn hoặc khi các triệu chứng khác xuất hiện.

Đứng không vững và các vấn đề về thăng bằng có thể xảy ra trong giai đoạn sớm của khối u, và chuyển biến xấu hơn khi chức năng cân bằng bị phá vỡ ở bên tai bị ảnh hưởng. Phần còn lại của chức năng thăng bằng đôi khi bù đắp được cho tổn thương này, và vì vậy mà vấn đề thăng bằng có thể bị lãng quên sau một thời gian. Áp lực của các khối u lớn lên những dây thần kinh sọ khác gây ra tê mặt, yếu cơ mặt hoặc các vấn đề khi nuốt. Dáng đi không vững có thể là do sự chèn ép lên vùng tiểu não. Các khối u lớn cũng có thể gây đau đầu.

Yếu tố nguy cơ và cách phòng chống .

Yếu tố nguy cơ :

Những yếu tố nguy cơ cụ thể được biết có thể làm tăng nguy cơ phát triển u thần kinh thính giác bao gồm tuổi tác và tiền sử gia đình mắc bệnh u xơ thần kinh loại 2. Hầu hết mọi người phát triển u thần kinh thính giác trong độ tuổi từ 30 đến 60. U xơ thần kinh loại 2 là một rối loạn di truyền hiếm gặp được đặc trưng bởi sự phát triển của các khối u ác tính trong hệ thần kinh trung ương. Rối loạn này có thể chỉ di truyền từ bố hoặc mẹ, do đó nếu một trong hai người bố hoặc mẹ có bệnh, con cái của họ có 50% khả năng thừa kế bệnh.

Phòng chống :

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp phòng chống nào hiệu quả cho bệnh u thần kinh thị giác. Nhưng nếu có dấu hiệu của bệnh thì người bệnh nên đến ngay bệnh viện hoặc phòng khám gần nhất để được chuẩn đoán và điều trị kịp lúc.

Phương pháp điều trị

U dây thần kinh thính giác là gì ?

Phẫu thuật điều trị bệnh u thần kinh thính giác đây là phương pháp điều trị duy nhất cho các bệnh nhân bị u thần kinh thính giác là cắt bỏ hoàn toàn khối u bằng kỹ thuật vi phẫu. Phẫu thuật này được thực hiện bởi các bác sĩ giải phẫu thần kinh và đôi khi, kết hợp với bác sĩ phẫu thuật tai, mũi, họng

Về cơ bản có ba phương pháp phẫu thuật:

▪ Retrosigmoid (sau xoang xích-ma)

▪ Tranlabyrinthine (xuyên mê đạo)

▪ Middle Fossa (hố tai giữa).

Sự kết hợp của những phương pháp này có thể được sử dụng cho các khối u rất lớn. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u, thính lực của bệnh nhân còn tốt hay không và thể lực y tế của bệnh nhân. Chất béo hoặc cơ cũng có thể được lấy từ vùng bụng hoặc đùi trong khi phẫu thuật để hỗ trợ đóng vết mổ. Hậu phẫu, người bệnh thường sẽ ở lại một đến vài ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt để được theo dõi và điều trị chặt chẽ.

Rủi ro và biến chứng của phẫu thuật

Những biến chứng có thể từ phẫu thuật tương tự với tất cả các ca phẫu thuật não khác. Bao gồm nhiễm trùng, xuất huyết, tử vong, hôn mê, đột quỵ và động kinh. Khả năng xảy ra các biến chứng nghiêm trọng là khá thấp tại các trung tâm phẫu thuật thần kinh hiện đại.

Trên thực tế, việc điều trị u dây thần kinh thính giác không hề đơn giản, nếu chậm trễ trong thời gian điều trị, dẫn đến các biến chứng khác, không chỉ sẽ làm tăng khó khăn trong việc điều trị, sức khỏe của bệnh nhân cũng có thể gây ra một tác động lớn hơn. Do vậy, bệnh nhân cần được điều trị sớm để đạt được hiệu quả cao nhất. Cách tốt nhất là khi có dấu hiệu bệnh thì hãy nên tới ngay các phòng khám tai mũi họng uy tín để được kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý uống thuốc hoặc sử dụng can thiệp bằng bất cứ hình thức nào bởi sẽ làm viêm nhiễm phát triển mạnh, dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn. Tại phòng khám Đa khoa Đại Việt với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong khám và chữa bệnh cùng với đó là thiết bị y khoa hiện đại , kết hợp giữa đông y và tây y để mang lại sức khỏe cho người bệnh. Áp dụng và kết hợp đông y và tây y trong quá trình điều trị để người bệnh phục hồi sớm nhất . Địa chỉ 1505 đường 3 tháng 2 phường 16 quận 11 Tp.Hồ Chí Minh hoặc gọi đến 028.3960.9960 để được các chuyên viên tư vấn và hỗ trợ.

 

Phòng khám đa khoa đại việt
Phòng khám đa khoa đại việt
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
Phòng khám đa khoa đại việt

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Phòng khám đa khoa đại việt

* Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật

Phòng khám đa khoa đại việt

ĐẶT HẸN ONLINE

Phòng khám đa khoa đại việt

ĐẶT HẸN ONLINE ĐỂ ĐƯỢC NHIỀU ƯU ĐÃI KHI ĐI KHÁM BỆNH

HOTLINE TƯ VẤN: 028 3960 9960

X