Xốp xơ tai và phương pháp điều trị

Đánh giá: 10/ 10 ( 1440 lượt)

Xốp xơ tai là một bệnh chuyển hóa xương gây ra cứng khớp xương con hay gặp nhất là cứng khớp đế xương bàn đạp – cửa sổ tròn, thường do di truyền với gen trội, có biểu hiện về lâm sàng là điếc dẫn truyền hay điếc hỗn hợp. Với những biến chứng rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp lúc qua bài viết sau các bác sĩ chuyên khoa sẽ chia sẻ đến với người bệnh đâu là nguyên nhân gây bệnh để có được liệu pháp điều trị hợp lý nhất.

Có thể rất quan tâm :

▶ Ù tai dấu hiệu của bệnh gì ?

▶ U ác tính mũi xoang là gì ?

Nguyên nhân và biểu hiện xốp xơ tai

Xốp xơ tai và phương pháp điều trị

Nguyên nhân của bệnh hiện nay chưa rõ ràng. Mặc dù có nhiều nghiên cứu cho rằng bệnh mang tính chất gia đình và có thể di truyền. Các nghiên cứu cũng cho thấy bệnh thường xảy ra ở người da trắng, phụ nữ trung niên, phụ nữ có thai hoặc kết hợp với tình trạng nhiễm siêu vi như bệnh sởi.

Hiện tượng rối loạn cấu tạo xương khu trú ở vùng xương thái dương, đặc trưng bởi sự hấp thụ các tế bào xương và tạo lập xương mới ở vùng xương con và tai. Phá hủy xương kèm theo hiện tượng thành lập mô xơ. Mô bào và cốt bào bị biến chất  và phóng thích ra enzym có tác dụng thủy phân làm xóp mỏng xương .

Biểu hiện ở giai đoạn đầu có màu xám nhạt, mỏng manh, dễ chảy máu. Xốp sơ tai ở giai đoạn trễ sẽ thấy máu trắng ngà, cứng chắc, ít chảy máu. Vị trí xốp xơ có thể ở cửa sổ bầu dục, ở đầu trước xương bàn đạp, ở dây chằng của xương bàn đạp, toàn bộ vùng rìa của đế ương bàn đạp, ở cửa sổ trong, tiền đình, ở cơ quan Corti.

Hướng điều trị xốp sơ tai 

Điều trị ngoại khoa và nội khoa :

▶ Điều trị nội khoa :

Máy trợ thính: trong trường hợp bệnh nhân không mổ hay bệnh nhân không thể mổ được (có bệnh lý nội khoa hay ngoại khoa chống chỉ định phẫu thuật) bệnh nhân bị xốp xơ tai nặng có thể mang máy trợ thính sau phẫu thuật để gia tăng sức nghe.

Thuốc: nhằm giảm sự hủy xương và gia tăng sự tạo xương

▶ Điều trị ngoại khoa :

Chỉ định phẫu thuật : Người bệnh cần có sức khỏe tốt , thính lực đồ và thính lực lời cần phân biệt tốt, rõ ràng. Dự trữ mê đạo phải tốt nếu không sẽ phải mang máy trợ thính sau khi phẫu thuật.

Chống chỉ định : suy thận mạn tính, viêm khớp dạng thấp, có thai và cho con bú, trẻ em, sũng nước mê nhĩ, có hội chứng tiền đình, thủng màng nhĩ, nhiễm trùng.

Xốp xơ tai và phương pháp điều trị

Việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật đôi khi cũng rất nguy hiểm và cũng kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm trong và sau khi phẫu thuật :

▶ Biến chứng trong lúc mổ :

▪ Thủng màng nhĩ.

▪ Thương tổn dây thừng nhĩ.

▪ Cố định xương búa.

▪ Trật khớp xương đe.

▪ Xơ màng nhĩ.

▪ Dò ngoại dịch.

▪ Chảy máu.

▶ Biến chứng sau khi mổ :

▪ Điếc do chấn thương phẫu thuật:  mũi khoan, chảy máu, chấn động ốc tai. Nếu điều trị bằng phương pháp Laser sẽ giảm thiểu biến chứng này.

▪ Chóng mặt: sẽ hết trong 2-4 ngày sau mổ.

▪ Dò ngoại dịch: giảm thính lực , ù tai, chóng mặt, mất thăng bằng

▪ Liệt mặt: là trường hợp rất hiếm gặp

▪ Piston đặt không đúng vị trí, bị tụt, quá ngắn hay quá dài.

▪ Có thể bị nhiễm trùng viêm mê nhĩ

Trên thực tế, việc điều trị xốp xơ tai không hề đơn giản, nếu chậm trễ trong thời gian điều trị, dẫn đến các biến chứng khác, không chỉ sẽ làm tăng khó khăn trong việc điều trị, sức khỏe của bệnh nhân cũng có thể gây ra một tác động lớn hơn. Do vậy, bệnh nhân cần được điều trị sớm để đạt được hiệu quả cao nhất. Cách tốt nhất là khi có dấu hiệu bệnh thì hãy nên tới ngay các phòng khám tai mũi họng uy tín để được kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý uống thuốc hoặc sử dụng can thiệp bằng bất cứ hình thức nào bởi sẽ làm viêm nhiễm phát triển mạnh, dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn. Tại phòng khám Đa khoa Đại Việt với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong khám và chữa bệnh cùng với đó là thiết bị y khoa hiện đại , kết hợp giữa đông y và tây y để mang lại sức khỏe cho người bệnh. Áp dụng và kết hợp đông y và tây y trong quá trình điều trị để người bệnh phục hồi sớm nhất . Địa chỉ 1505 đường 3 tháng 2 phường 16 quận 11 Tp.Hồ Chí Minh hoặc gọi đến 028.3960.9960 để được các chuyên viên tư vấn và hỗ trợ.

Phòng khám đa khoa đại việt
Phòng khám đa khoa đại việt
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
Phòng khám đa khoa đại việt

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Phòng khám đa khoa đại việt

* Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật

Phòng khám đa khoa đại việt

ĐẶT HẸN ONLINE

Phòng khám đa khoa đại việt

ĐẶT HẸN ONLINE ĐỂ ĐƯỢC NHIỀU ƯU ĐÃI KHI ĐI KHÁM BỆNH

HOTLINE TƯ VẤN: 028 3960 9960

X